Atisô được coi là “thần dược” đối với gan vì nó “làm sạch” các độc tố trong gan
Có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, qua đó giảm Cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe làn da. Trà Atisô có vị đậm đà đặc trưng khiến nhiều người tiêu dùng “nghiện”, dùng hàng ngày thay cho trà xanh, trà mạn. Trà Atisô được chế biến từ thân, rễ, hoa, lá cây Atisô (trồng nhiều tại vùng cao nguyên Đà lạt) – và lưu hành trên thị trường dưới dạng túi lọc (uống liền) và lá khô đóng bịch (để sắc lấy nước uống hoặc pha vào nước tắm để chăm sóc da).
Có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, qua đó giảm Cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe làn da. Trà Atisô có vị đậm đà đặc trưng khiến nhiều người tiêu dùng “nghiện”, dùng hàng ngày thay cho trà xanh, trà mạn. Trà Atisô được chế biến từ thân, rễ, hoa, lá cây Atisô (trồng nhiều tại vùng cao nguyên Đà lạt) – và lưu hành trên thị trường dưới dạng túi lọc (uống liền) và lá khô đóng bịch (để sắc lấy nước uống hoặc pha vào nước tắm để chăm sóc da).
Còn theo từ điển dược học, từ lâu nay, cây Atisô được biết đến như
là một cây thuốc lợi mật. Sử dụng Atisô và các chế phẩm từ Atisô được
coi là kinh điển trong “thực vật liệu pháp” nhằm kích thích và tăng
cường các chức năng tiêu hóa, bài tiết thải độc. Cây Atisô còn non có
thể luộc chín hay nấu canh ăn, những bộ phận thường được dùng làm rau
là cụm hoa. Hoa Atisô tươi có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa,
lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh (chú ý không dùng
nồi gang hoặc nồi nhôm - vì sẽ bị đắng, khó ăn). Đây là một loại rau
cao cấp, khi nấu chín rất dễ tiêu hóa, dùng trị đau gan, giảm đau dạ
dày, rất cần cho những người bị bệnh tiểu đường. Lá và thân của Atisô
được chỉ định dùng chữa thiểu năng gan, chống tăng cholesterol…
Toàn bộ cây Atisô từ thân, lá, hoa, rễ đều có thể sử dụng làm trà túi lọc được nhưng hoa và lá có các hoạt chất để chữa bệnh nhiều nhất. Người ta thấy một số chất có trong lá non nhiều hơn lá già, trong phiến lá nhiều hơn cuống lá, ở chóp nhiều hơn gốc lá - vì vậy tùy theo từng nhu cầu sử dụng, người ta chọn lựa các bộ phận phác nhau trên cây để chế biến thành các sản phẩm trà phù hợp và ngày càng đa dạng. Chỉ tính riêng tại Lâm Đồng đã có hàng trăm cơ sở lớn nhỏ sản xuất các loại trà Atisô với hàng ngàn lao động tham gia trực tiếp.
8 lợi ích của atisô với sức khỏe
Atisô có thể được chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Bạn nên bổ sung atisô vào thực đơn hàng ngày của mình vì nó mang lại các lợi ích sau đây:
1. Chứa nhiều chất chống ôxy hóa: Kết quả
nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Mỹ cho thấy, atisô chứa nhiều chất
chống ôxy hóa hơn các loại rau củ khác. Một số chất chống ôxy hóa có
trong atisô như quercertin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt
động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền thành
mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính thẩm
thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất
hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm
nhiễm và ung thư), cynarin (hợp chất có tác dụng lợi mật), luteolin
(hợp chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống ôxy
hóa mạnh).
2. Ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư: Một số thí nghiệm đối với
tinh chất được chiết xuất từ lá cây atisô cho thấy, atisô có thể
loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế bào chết) ra khỏi mô mà không
ảnh hưởng tới các tế bào khác. Nó còn hạn chế sự nảy nở của tế bào
thành nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt, bệnh
bạch cầu và ung thư vú. Thí nghiệm ở nước Ý cho biết một chế độ ăn
uống giàu chất chống ôxy hóa có trong atisô sẽ làm giảm nguy cơ mắc
bệnh ung thư vú.
3. Điều tiết sự lưu thông của mật: Lá atisô chứa một loại chất
chống ôxy hóa được gọi là cynarin có tác dụng điều tiết dòng chảy của
mật trong hệ thống dẫn mật.
4. Tốt cho gan: Chất chống ôxy hóa cynarin và
silymarin có trong atisô rất có ích cho gan. Một số thí nghiệm cho
thấy chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan. Trước đây,
atisô thường được sử dụng trong khoảng thời gian dài như là thảo dược
thay thế cho thuốc trong việc điều trị một số bệnh về gan.
5. Cải thiện khả năng tiêu hóa: Atisô giúp cho
hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ
trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại
nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.
6. Điều trị chứng buồn nôn: Những tác dụng tích
cực của atisô đối với gan sẽ giúp cho việc điều trị chứng buồn nôn
một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lá atisô nếu như có triệu
chứng buồn nôn.
7. Giảm cholesterol: Các thành phần hóa học có
trong lá của atisô có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm
chế HMG-CoA reductase ( hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia
tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm
thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây
đau tim và đột quỵ).
8. Lượng chất xơ cao: Một cây atisô lớn chứa ¼
lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một cây atisô cỡ vừa sẽ
cung cấp nhiều chất xơ hơn là 1 cốc mận khô.
Atisô- “thần dược” bệnh gan
Khi tới chơi nhà bạn bè, thỉnh thoảng bạn lại được mọi người thiết đãi 1 tách trà atisô. Theo y học cổ truyền thì atisô là 1 vị thuốc,với các bà nội trợ thì atisô là 1 loại thực phẩm rất ngon. Còn với những người thích thưởng thức trà thì atisô là 1 loại trà có hương vị nhẹ nhàng. Với nhiều tác dụng như vậy atisô được nhiều người biết tới. Vậy bạn có biết về loài cây thân cỏ này không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loài cây này và tác dụng của nó nha!
Khi tới chơi nhà bạn bè, thỉnh thoảng bạn lại được mọi người thiết đãi 1 tách trà atisô. Theo y học cổ truyền thì atisô là 1 vị thuốc,với các bà nội trợ thì atisô là 1 loại thực phẩm rất ngon. Còn với những người thích thưởng thức trà thì atisô là 1 loại trà có hương vị nhẹ nhàng. Với nhiều tác dụng như vậy atisô được nhiều người biết tới. Vậy bạn có biết về loài cây thân cỏ này không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loài cây này và tác dụng của nó nha!
Atisô là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông
trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình
đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc
của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới
có nhiều lông hơn mặt trên. Cây được di thực và trồng nhiều ở Đà lạt,
Sa pa, Tam đảo
Hoa atisô có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật,
trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh. Khi nấu chú ý không dùng nồi
gang hoặc nồi nhôm vì hoa sẽ bị đắng, khó ăn.
Bộ phận của cây atisô được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế
mang hoa, các lông tơ, và các lá bắc (có phần gốc mềm mầu trắng bao
chung quanh). Trong 100g bông atisô, có chứa: 3 – 3,15 g protein,
0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase) và 82 g nước.
Cụm hoa được dùng trong chế độ ăn kiêng của người bệnh đái tháo
nhạt vì nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần Carbon Hydrat gồm phần lớn
là Inlin.
Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt,
các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Bông atisô khi nấu
chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng,
lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ
(khi hầm với chân giò).
Dùng Atiso như một vị thuốc Đông Y
Trong đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…
Lá atisô vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp.
Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao chữa bệnh về Gan (gan
viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác
dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em.
Thân và rễ atisô thái mỏng, phơi khô, công dụng giống lá.
Atisô được dùng trị bệnh ở Châu Âu từ lâu như vị thuốc làm mát gan, nhuận trường, thông tiểu.
Atisô được coi là "thần dược" đối với bệnh gan vì nó làm sạch các
độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị
nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay
yếu, tiêu hoá tốt hay không.
Vì vậy trà atisô sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nếu bạn
uống quen trà atisô bạn sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng
khá ngon. Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có
tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô
ráp.
Tuy nhiên nếu bạn không thích uống trà thì có thế dùng nó như một
loại nước tắm chăm sóc da. Bạn có thể dùng toàn bộ lá tươi hoặc mua
loại trà đóng sẵn trong túi nhưng nếu dùng được lá tươi là tốt nhất.
Có thể khi dùng lần đầu bạn sẽ có phản ứng chưa quen với atisô
như đau bụng, da có thể hơi có biểu hiện khác nhưng sau vài ngày triệu
chứng đó sẽ biến mất. Atisô là một thảo dược khá được nhiều người biết
đến công dụng của nó, vậy tại sao bạn lại không tự chăm sóc làn da và
giúp gan khoẻ mạnh bằng thảo dược tự nhiên và an toàn này nhỉ?
Người Châu Âu sử dụng Atiso như một vị thuốc
Từ thời xa xưa, ở Âu châu, Atisô đã được dùng để trị bệnh với tác dụng mát gan, nhuận trường, thông tiểu. Những nghiên cứu gần đây cho thấy:
- Rễ: chỉ làm nước uống thông tiểu chứ không tăng tiết mật.
- Hoa: chỉ làm rau ăn chứ không có tác dụng trị bệnh.
- Lá: có nhiều hoạt chất nhất, lá non nhiều hoạt chất gấp đôi lá già.
Những công trình nghiên cứu gần đây cho thấy Atisô có nhiều tác dụng, trong đó, có một số ảnh hưởng đến gan mật như sau:
- Tăng tiết mật và trị tiêu hóa trì trệ (đầy bụng, sình bụng, sôi bụng, chậm tiêu, táo bón).
- Giảm cholesterol máu (do Atisô ức chế gan sản xuất cholesterol nội sinh).
- Chống oxy hóa và giải độc gan (nhất là giải độc carbon tetraclorid ở gan).
- Thông tiểu: Lá và rễ Atisô đều có tác dụng thông tiểu, giúp đào thải urê máu và độc tố trong gan qua đường tiểu.
Vì những tác dụng trên nên trong dân gian truyền khẩu rằng uống
Atisô có tác dụng mát gan và giải độc gan. Ngoài ra vì Atisô là một
loại thảo dược, không độc, vì vậy mà nhiều người cho rằng càng uống
nhiều (lượng lớn) thì càng mau khỏi bệnh. Số khác thì cho rằng Atisô
là vị thuốc bổ, càng uống lâu dài, càng bổ nhiều.
Tuy Atisô không độc, nhưng Atisô có vị đắng, theo Đông y, tỳ vị
(dạ dày) thích vị ngọt chứ không thích vị đắng, vì vậy nếu dùng lâu
ngày hoặc dùng lượng lớn sẽ có thể làm tổn hại dạ dày.
Các nghiên cứu cho thấy rất hiếm gặp trường hợp dị ứng với Atisô,
tuy nhiên nếu tiếp xúc thường xuyên với Atisô đôi khi bị dị ứng. Đã có
trường hợp nhạy cảm chéo với chất chrysantheme, arnica và pyrethrum
(là những hoạt chất có trong Atisô).
Vì vậy dùng lượng lớn hoặc dùng thường xuyên là điều không nên.
Dùng Atiso quá nhiều cũng không nên (Ảnh Minh Họa)
Atisô tốt nhưng chớ lạm dụng
Từ lâu, Atisô được biết đến với công dụng là giúp giải nhiệt hiệu
quả. “Tiếng lành đồn xa”, mọi người thi nhau sử dụng mà không biết
rằng nếu lạm dụng, chúng cũng gây hại cho sức khỏe.
Vị ngọt thanh mát của thức uống khiến cơ thể trở nên mát mẻ, nhẹ
nhàng trong những ngày nắng nóng. Người này rỉ tai người kia dùng
atisô tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làm mát gan, mật và tăng cường bài
tiết.
Nếu bạn đã đủ sự tin cậy vào chất lượng sản phẩm của chúng tôi:
Gọi ngay 08 7109 4321
Chi tiết tại: http://www.sieuthidalat.com.vn/rau-sach-da-lat
Facebook: https://www.facebook.com/tranthimao/
Nếu bạn đã đủ sự tin cậy vào chất lượng sản phẩm của chúng tôi:
Gọi ngay 08 7109 4321
Chi tiết tại: http://www.sieuthidalat.com.vn/rau-sach-da-lat
Facebook: https://www.facebook.com/tranthimao/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét